Rượu sake được xem là một loại rượu truyền thống của xứ sở hoa anh đào và trở thành là một nét văn hóa đặc trưng của nước Nhật. Ngày nay, nhờ sự thông thương hàng hóa, rượu sake không chỉ gói gọn trong lãnh thổ Nhật Bản mà ngày càng được ưa chuộng trên toàn thế giới. Các lợi ích của rượu sake đối với sức khỏe như thế nào, hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Rượu sake tác động đến sức khỏe như thế nào?

Có thể nói rượu sake là thức uống tốt cho sức khỏe nếu uống với lượng thích hợp. Trong rượu sake cũng chứa các thành phần làm tăng cholesterol HDL, thường được gọi là cholesterol tốt, và thành phần giúp phòng ngừa tăng huyết áp. Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản cũng công nhận lợi ích sức khỏe của rượu sake.

Rượu sake có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin, khoáng chất, axit amin và axit hữu cơ tốt cho cơ thể. Số lượng chất dinh dưỡng được cho là nhiều hơn 700 loại. Trong số đó, điều cần lưu ý đặc biệt là nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể con người không thể tạo ra. Lượng axit amin của rượu sake gấp khoảng 10 lần rượu vang.

Giúp ăn ngon miệng

Trong thành phần chính của rượu sake, “rượu etylic”, có chức năng kích thích mức độ cảm nhận của niêm mạc dạ dày, giải phóng histamine và thúc đẩy bài tiết gastrin. Do đó, thúc đẩy tiết axit dạ dày và kết quả là làm tăng cảm giác thèm ăn. Chính vì vậy, sử dụng hiệu quả của chức năng này, từ ngày xưa người ta đã hình thành thói quen uống rượu trước khi ăn.

Dưỡng da- lợi ích làm đẹp từ rượu sake

Một trong những lợi ích từ rượu sake không thể không nhắc tới đó là làm đẹp. Thành phần “axit kojic” có trong rượu sake có tác dụng ngăn chặn sự sản xuất melanin, nguyên nhân gây nám da, kẻ thù của làn da. “Axit ferulic” là một loại polyphenol cũng là một thành phần làm đẹp da có trong rượu sake. Chất này có chức năng ngăn chặn oxy hoạt tính, có hiệu quả hạn chế hình thành nếp nhăn, v.v.

Cham Soc Da 2709a3bb65a24bfe91f0f570d99839f1 Grande
                            Dưỡng da – một trong các lợi ích của rượu sake

Thúc đẩy tuần hoàn máu

Chất “adenosine” có trong rượu sake có chức năng làm giãn nở mạch máu, giúp lưu thông máu tốt hơn. Ngoài ra, “acedaldehyde” được sinh ra khi rượu bị phân hủy cũng được công nhận là có chức năng làm giãn nở mạch máu. Nói cách khác, sau khi uống rượu sake, toàn bộ cơ thể sẽ ấm lên, thúc đẩy tuần hoàn máu, vì thế giúp cải thiện tình trạng co cứng vai hoặc cảm lạnh.

Người ta nói “uống rượu sake sẽ bị béo lên”, có đúng không?

Nhân tiện đây, việc rượu sake được làm từ gạo carbohydrate vì là rượu gạo nguyên chất không cần nói thêm nữa.

Đối với người Nhật Bản từ xưa đã coi gạo là thực phẩm chủ yếu thì đây là một câu chuyện phũ phàng, nhưng như đã được báo cáo trên nhiều phương tiện truyền thông từ trước tới giờ, tác động của việc tiêu thụ carbohydrate đối với bệnh béo phì là không hề nhẹ. Do vậy, có vẻ như không ít người cho rằng rượu sake nấu từ gạo cũng dễ gây tăng cân.

Nhưng đó là một sai lầm lớn. Hãy so sánh với bia, một loại thức uống được tiêu thụ nhiều ở Nhật Bản. Trước hết, xét về tỷ lệ calo của rượu sake và bia, thứ đáng quan tâm nhất, thì thấy rượu sake có tỷ lệ calo khoảng 100 kcal trên 100 ml, còn bia thì khoảng 40 kcal trên 100ml. Nếu chỉ so sánh về lượng calo thì rượu sake dường như chứa nhiều calo và bị cho là dễ gây béo hơn. Nhưng ở đây có 1 lỗ hổng lớn dễ bị sa vào sai lầm.

Tôi muốn các bạn hình dung về cảnh tượng uống rượu sake và bia. Khi uống rượu sake, bạn sẽ uống bằng chén nhỏ, từng hớp một, nhưng còn bia thì sao? Bạn có thể hình dung là người ta sẽ nghiêng cả cốc bia và tu một hơi. Nếu so sánh lại, thực tế là khi uống 1 ly rượu sake thì sẽ chỉ tiêu thụ khoảng 30 kcal, trong khi nếu uống 1 cốc bia sẽ tiêu thụ khoảng 170 kcal, đó là 1 sự khác biệt rất lớn.

Bia là loại thức uống mà chúng ta thưởng thức sự sảng khoái của nó ở phần cổ họng sau khi uống nên sẽ có xu hướng uống nhiều hơn lúc nào không hay. Ngoài ra, khi so sánh về lượng cồn, bia có nồng độ cồn thấp hơn rượu sake, do đó để có thể say và cảm thấy phấn chấn hơn thì bạn sẽ có xu hướng uống nhiều hơn. Do vậy, có thể nói lượng bia uống vào sẽ nhiều hơn rượu sake và dễ gây tăng cân hơn.

Ngoài ra, khi uống rượu, thứ là thực sự là nguyên nhân khiến bạn tăng cân là các món nhậu đi kèm. Khi uống rượu thì người ta hay nhậu kèm với đồ chiên rán và các món thịt, đúng không?

Rượu sake cũng được cho là có hiệu quả chống lại việc hấp thụ nhiều chất béo trong các bữa ăn như vậy. Vì rượu sake là rượu ủ, được nấu bằng cách lên men nguyên liệu nên chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với rượu sake chưng cất ở nhiệt độ cao như rượu whisky và rượu Shochu. Trong số các chất dinh dưỡng của rượu sake có các thành phần ngăn chặn việc biến đổi của tính oxy hóa của các cholesterol xấu được sinh ra khi ăn nhiều chất béo.

Bằng cách đó, rượu sake giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Rượu sake không những không dễ gây béo mà ngược lại, nó là thức uống được ví như vị cứu tinh có tác dụng ngăn chặn những tác động xấu do mỡ dưa thừa gây ra.

Tổng kết

Các lợi ích của rượu sake mang lại thật tuyệt vời. Hiểu được điều này, TVN Việt Nam đã mang tới những sản phẩm rượu sake chất lượng đến từ Nhật Bản tới Việt Nam. Mọi thông tin chi tiết có thể tham khảo thêm tại đây hoặc vui lòng inbox cho page Sakeshi.TVN để được tư vấn kĩ hơn nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SAKESHI cam kết uống có trách nhiệm. Đó là lý do tại sao chúng tôi cần đảm bảo rằng bạn ở trên độ tuổi uống bia, rượu hợp pháp và được phép xem trang web này một cách hợp pháp. Bằng cách nhấp vào xác nhận “Tôi đã đủ 18 tuổi” là bạn đồng ý với các điều khoản của trang web này. Nội dung này dành cho những người trong độ tuổi uống rượu hợp pháp, vui lòng không chia sẻ hoặc chuyển tiếp cho bất kỳ ai chưa đủ tuổi vị thành niên.