Sake Nhật Bản là một loại “chất lỏng” cực kỳ tinh tế và nhạy cảm. Vậy, làm thế nào để có thể thưởng thức những ly sake hảo hạng tại nhà? Và cách bảo quản rượu sake là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Rượu sake có hạn sử dụng không? 3 điểm cần lưu ý khi bảo quản rượu sake

“Về câu hỏi liên quan đến hạn sử dụng của rượu sake”, tôi sẽ trả lời câu hỏi: Rượu sake có hạn sử dụng không? Làm thế nào để bảo quản rượu sake ngon?

Thực ra rượu sake không được ghi hạn sử dụng.

Người ta chỉ ghi ngày sản xuất. Trong nhãn dán ở chai rượu sake bắt buộc phải ghi ngày sản xuất. “Ngày sản xuất” này không phải là ngày nấu xong rượu sake, mà là ngày đóng rượu vào chai.

Về cơ bản, rượu sake không tồn tại thứ gọi là hạn sử dụng nhưng tồn tại thứ gọi là khoảng thời gian để rượu uống ngon. Khoảng thời gian này khác nhau tùy thuộc vào loại rượu sake. Dưới đây là khoảng thời gian tiêu chuẩn cho từng loại rượu sake.

Rượu sake bình thường (được xử lý ở nhiệt độ cao)

Tháng sản xuất + khoảng 1 năm

Rượu Sake tươi/Rượu Sake chưa tiệt trùng (chưa qua xử lý nhiệt)

Tháng sản xuất + khoảng 6 đến 7 tháng (nếu bảo quản trong tủ lạnh)

Rượu sake tươi, rượu sake chưa tiệt trùng là rượu sake chưa được xử lý nhiệt để tiệt trùng.

Thông thường, ngay sau khi nấu xong rượu sake và trước khi xuất kho, người ta sẽ xử lý rượu ở nhiệt độ cao để tiệt trùng, gọi là “cho rượu qua lửa” 2 lần. Rượu sake chưa được xử lý ở nhiệt độ cao để tiệt trùng như thế này được gọi là rượu sake tươi, rượu sake chưa tiệt trùng.

Vì chưa được xử lý ở nhiệt độ cao nên trong rượu vẫn còn vi khuẩn sống. Do đó, thời gian bảo quản của loại rượu này sẽ ngắn hơn so với rượu sake đã được qua xử lý nhiệt để tiệt trùng.

bảo quản rượu sake
                            Giữ lạnh – một trong những cách bảo quản rượu sake

Tiếp theo, tôi xin giới thiệu 3 điểm cơ bản cần lưu ý khi bảo quản rượu sake.

Rượu sake không chịu được ánh sáng.

Đặc biệt khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, rượu sẽ đổi màu trong thời gian ngắn. Điều này là do các thành phần của rượu sake bị biến đổi dưới tác động của tia cực tím.

Rượu sake để lâu dưới ánh nắng mặt trời sẽ có mùi lạ, gọi là mùi của nắng.

Khi bảo quản rượu sake, các bạn nhớ bảo quản ở nơi không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào.

Rượu sake cũng nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ.

Đặc biệt là khi để rượu sake ở chỗ nóng, màu của nó sẽ dần đậm hơn và tỏa ra một mùi rất đặc trưng, gọi là “hineka”.

Nếu bảo quản ở nhiệt độ thấp thì mùi vị sẽ không thay đổi nhiều, vì vậy chúng ta nên bảo quản rượu sake ở nhiệt độ từ 5 đến 6 độ C, ít ra cũng phải từ 15 độ C trở xuống.

Kẻ thù lớn của rượu sake là không khí.

Rượu sake thì nên được uống hết sớm trong vài ngày sau khi mở nắp chai. Nếu uống không hết thì nên sử dụng để nấu ăn, v.v.

Còn nếu bạn vẫn muốn giữ lại thì nên chiết sang một chai nhỏ hơn để hạn chế việc bị tiếp xúc với không khí. Khi sang chiết sang chai mới, hãy chú ý làm sạch và làm khô bên trong chai.

Để được tư vấn kĩ hơn về các sản phầm rượu sake Nhật Bản, vui lòng liên hệ tới trang FB Sakeshi.TVN hoặc tham khảo thêm thông tin về sản phẩm tại đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SAKESHI cam kết uống có trách nhiệm. Đó là lý do tại sao chúng tôi cần đảm bảo rằng bạn ở trên độ tuổi uống bia, rượu hợp pháp và được phép xem trang web này một cách hợp pháp. Bằng cách nhấp vào xác nhận “Tôi đã đủ 18 tuổi” là bạn đồng ý với các điều khoản của trang web này. Nội dung này dành cho những người trong độ tuổi uống rượu hợp pháp, vui lòng không chia sẻ hoặc chuyển tiếp cho bất kỳ ai chưa đủ tuổi vị thành niên.