Cách uống rượu sake cơ bản

Để thưởng thức rượu sake với nhiều chủng loại và hương vị đa dạng, phong phú, tốt nhất chúng ta nên bắt đầu với cách uống cơ bản. Các bạn có thể thưởng thức nhiều cách uống khác nhau bằng cách thay đổi nhiệt độ và chai/ bình đựng rượu sake.

Thưởng thức rượu sake theo nhiệt độ

Một trong những điểm hấp dẫn của rượu sake là có thể được thưởng thức ở nhiều nhiệt độ khác nhau (từ 5°C đến 55°C). Nhiệt độ khác nhau tạo ra hương vị khác nhau, vì thế việc tìm ra cách uống phù hợp với sở thích của bản thân cũng là một trong những thú vui khi uống rượu sake.

Thưởng thức với rượu sake lạnh

Rượu sake lạnh là rượu sake ướp lạnh. Khi làm lạnh, hương vị của rượu sake trở nên sắc nét hơn. Các bạn nên làm lạnh loại rượu sake có vị êm nhẹ (ví dụ như rượu Honjozo), rượu sake có hương thơm đậm (rượu Ginjo, rượu Daiginjo) trước khi uống thì sẽ ngon hơn.

Rượu sake lạnh được chia phân thành các cấp độ nhỏ hơn theo các loại nhiệt độ làm lạnh sau đây:

Mizoresake (5℃)・ ・ ・Rượu ở nhiệt độ lạnh đến mức có nước ngưng tụ trên bình.

Hanabie (10℃)・ ・ ・Rượu ở nhiệt độ ngay sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh

Suzuhie (15℃)・ ・ ・ Rượu ở nhiệt độ lấy ra khỏi tủ lạnh được một lúc.

Rượu Lạnh

Thưởng thức ở nhiệt độ phòng

Nói đến rượu sake “mát” có nghĩa là rượu sake để ở nhiệt độ phòng. Nhiệt độ khoảng từ 20°C đến 25°C, khi cho vào miệng khiến bạn có cảm giác mát mát. Bạn có thể nhận thấy nó có hương ị trung tính giữa rượu sake ướp lạnh với rượu sake được hâm nóng.

Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị của loại rượu sake để lâu năm hoặc rượu sake Junmai, hoặc muốn thưởng thức hương vị thuần khiết của gạo, bạn nên ướp lạnh rượu trước khi uống, nó sẽ ngon hơn so với uống ở nhiệt độ phòng.

Rượu Nhiệt độ Thường

Thưởng thức rượu sake hâm nóng

Khi hâm nóng rượu sake, hương thơm nồng của rượu sake càng trở nên rõ nét. Người ta gọi rượu sake hâm nóng trước khi uống là Kanzake, nhưng trong số đó, loại có nhiệt độ thấp từ 40°C trở xuống được gọi là “Nurukan”.

Nurukan giúp giữ hương vị và đặc trưng của rượu sake cho nên cách uống này rất thích hợp đối với rượu Junmai. Bạn cũng có thể hâm nóng loại rượu có hương thơm nồng đậm như rượu Ginjo nhưng khi đó có thể cảm nhận được cả hai vị ngọt và chua, vì vậy hãy thưởng thức theo sở thích và tình hình lúc uống.

Nurukan cũng được phân thành các loại nhỏ hơn như sau:

Hinatakan (30℃) ・ ・ ・ Rượu hâm nóng ở nhiệt độ tạo cảm giác rượu không lạnh cũng hoặc không nóng, giữ mùi thơm và hương vị nguyên bản của rượu sake.

Hitohadakan (3℃) ・ ・ ・Rượu hâm nóng ở nhiệt độ này tạo nên vị rượu êm dịu.

Nurukan (40℃)・ ・ ・Rượu hâm nóng ở nhiệt độ này cho cảm giác “ẩm tay” khi cầm chai rượu. Cách làm này sẽ làm dậy lên mùi thơm và hương vị của gạo.

Rượu ấm

Thưởng thức rượu sake nóng (atsukan)

Nếu hâm nóng rượu ở nhiệt độ cao hơn nữa, hương vị và độ ngọt của gạo sẽ càng phát huy rõ ràng. Khi bạn muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị độc trưng của gạo thì tôi khuyên nên uống theo cách này. Nếu bạn thấy hương vị quá đậm hoặc vị bị chua quá thì có thể chờ một chút cho nhiệt độ giảm xuống rồi thưởng thức theo ý thích.

Atsukan cũng được phân thành các loại sau.

Uekan (45℃) ・ ・ ・Rượu hâm nóng rượu ở nhiệt độ khiến bạn cảm thấy ấm khi cầm chai rượu, cách uống này khiến bạn cảm nhận một cách đủ đầy hương vị ngon của rượu

Astukan (50 ℃) ・ ・ ・ Rượu hâm nóng ở nhiệt độ khiến bạn cảm thấy hơi “nóng”. Cách làm này khiến mùi hương trở nên rõ rệt.

Tobikiikan (55-60℃) ・ ・ ・ Rượu hâm nóng ở nhiệt độ khiến bạn cảm thấy khá “nóng”. Cách làm này giúp loại rượu sake có mùi vị và hương thơm quá mạnh dễ uống hơn.

Rượu Nóng

Thưởng thức chai đựng rượu sake

Người ta nói rằng “Món ăn Nhật Bản được thưởng thức bằng lưỡi và mắt”, điều này cũng đúng với rượu sake. Chai đựng rượu khác nhau cũng cho bạn thưởng thức các loại hương vị khác nhau của rượu.

Chất liệu và hình dạng của chai

Hương vị và công dụng của rượu sake sẽ thay đổi tùy theo chất liệu và hình dạng của chai đựng.

Tùy thuộc vào chất liệu của chai là thủy tinh, gốm, sứ mà nhiệt độ của chai đựng rượu sake lúc đầuvà cách thay đổi nhiệt độ cũng khác nhau. Ngoài ra, tùy theo hình dạng chai, phần diện tích tiếp xúc của rượu sake với không khí cũng thay đổi. Tôi nghĩ các bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi hương vị rượu do những yếu tố này.

Bạn cũng nên thưởng thức hương thơm của rượu khi uống bằng ly

Gần đây, người uống rượu sake bằng ly cũng đang tăng lên. Ví dụ, với loại rượu sake có hương thơm nồng, bạn sẽ cảm nhận được ngay hương thơm nồng của nó sau khi rót ra ly.

Uống rượu sake bằng cách rót rượu vào ly đặt trong hộp gỗ vuông “mori koboshi”

“Mori koboshi” (hay còn gọi là “mokkiri”) là cách uống rượu sake bằng cách rót rượu sake vào chiếc ly đặt trong hộp gỗ vuông, rót rượu tràn ra khỏi ly để rượu chảy vào bên trong hộp. Phương pháp uống rượu này được truyền lại từ thời Edo, và được phục vụ trong các buổi tiệc tùng.

Trong bài viết này cũng giới thiệu về “Mori koboshi” (hay còn gọi là “mokkiri”), nếu bạn nào quan tâm thì xem nhé.

Mori Koboshi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SAKESHI cam kết uống có trách nhiệm. Đó là lý do tại sao chúng tôi cần đảm bảo rằng bạn ở trên độ tuổi uống bia, rượu hợp pháp và được phép xem trang web này một cách hợp pháp. Bằng cách nhấp vào xác nhận “Tôi đã đủ 18 tuổi” là bạn đồng ý với các điều khoản của trang web này. Nội dung này dành cho những người trong độ tuổi uống rượu hợp pháp, vui lòng không chia sẻ hoặc chuyển tiếp cho bất kỳ ai chưa đủ tuổi vị thành niên.