Sự khác nhau giữa rượu Sake và rượu Shochu

Để phân biệt rượu Sake và rượu Shochu, người ta thường phân biệt chủ yếu qua phương pháp nấu. Rượu Shochu là rượu chưng cất giống như Whiskey hay Brandy, còn rượu Sake là rượu ủ giống như bia và rượu vang. Mùi thơm và vị của rượu sẽ khác nhau tùy thuộc vào phương pháp nấu.

Nguyên liệu của rượu Shochu và rượu Sake

Không chỉ khác nhau ở phương pháp nấu mà 2 loại rượu này còn khác nhau về nguyên liệu. Nếu rượu sake được làm hoàn toàn từ gạo thì rượu Shochu ngoài gạo ra còn thường được làm từ lúa mạch, khoai… Do đó, rượu Shochu được phân loại thành rượu Shochu khoai, rượu Shochu lúa mạch, v.v. tùy vào nguyên liệu sử dụng.

Rượu Sake là rượu ủ

Ủ là phương pháp nấu rượu bằng cách cho lên men nguyên liệu bằng nấm men. Trường hợp rượu chứa nhiều đường, chẳng hạn như rượu vang sử dụng nguyên liệu là nho thì chỉ cần có nấm men là có thể cho lên men rượu, nhưng trường hợp gạo dùng làm nguyên liệu cho rượu sake thì đầu tiên bắt buộc phải thực hiện công đoạn chuyển hóa tinh bột chứa trong gạo thành đường.

Rượu Shochu là rượu chưng cất

Rượu chưng cất là rượu được làm ra bằng cách đun nóng rượu đã ủ để thu lấy rượu bay hơi và cho hóa lỏng trở lại.

Rượu có nhiệt độ bay hơi thấp nên khi đun rượu shochu đã ủ, rượu sẽ bắt đầu bay hơi trước. Bằng cách thu rượu bay hơi thì có thể tạo ra rượu shochu có nồng độ cồn mạnh.

Images
                        Rượu shochu Nhật Bản

Phương pháp lên men giống nhau giữa rượu Shochu và rượu Sake

Gạo – nguyên liệu thô của rượu Sake cần phải cho lên men sau khi chuyển hóa tinh bột thành đường. Khi đó, có 2 nhóm vi sinh vật được sử dụng để lên men rượu là nấm sợi và nấm men. Phương pháp lên men này không được sử dụng trong sản xuất rượu vang, bia và rượu whisky, và là một trong những đặc trưng lớn của việc nấu rượu Sake thường thấy ở Đông Nam Á.

Tùy thuộc vào nguyên liệu, rượu Shochu cũng thực hiện lên men nguyên liệu theo cách tương tự như rượu Sake. Do đó, trong quy trình sản xuất của rượu Shochu và rượu Sake có một số phần giống nhau.

Sự khác nhau về hương vị và cách uống giữa rượu Shochu và rượu Sake

Liệu có sự khác nhau về hương vị và cách uống giữa rượu Shochu và rượu Sake không? Để chọn được loại rượu phù hợp với khẩu vị của bản thân, các bạn cần hiểu rõ sự khác nhau này và vận dụng cho cuộc sống và hoàn cảnh nhé.

Khác nhau về hương vị

Hương vị của rượu Shochu khác nhau rất lớn tùy thuộc vào nguyên liệu sử dụng. Có rất nhiều loại hương vị khác nhau, chẳng hạn như rượu Shochu khoai có vị ngọt riêng, rượu Shochu lúa mạch lại rất thơm. Trong rượu Shochu khoai, bạn cũng có thể cảm nhận được sự khác nhau về hương vị tùy thuộc vào loại khoai được sử dụng để nấu rượu.

Vì rượu Sake được làm từ gạo nên bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đặc trưng của gạo. Một số loại rượu Sake còn có vị ngọt giống như vị ngọt của trái cây. Ngoài ra, ngay cả với cùng một loại rượu Sake, mùi thơm và độ êm dịu của rượu cũng thay đổi tùy thuộc vào tỷ lệ xay xát gạo.

Khác nhau về nồng độ cồn

Độ cồn của rượu Sake là từ 15 đến 16 độ, độ cồn của rượu Shochu là khoảng 25 độ. Vì rượu Shochu được làm ra bằng cách chưng cất nên có nồng độ cồn cao hơn rượu Sake, là loại rượu ủ.

Khác nhau về cách uống

Nồng độ cồn của rượu Shochu lên đến 25 độ, khá nặng, vì vậy bạn có thể uống theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như cho đá vào, pha với nước bình thường hoặc nước nóng.

Trong khi đó, rượu Sake có nồng độ cồn thấp hơn rượu Shochu và thường được uống trực tiếp. Bằng cách thay đổi nhiệt độ của rượu Sake chẳng hạn như để ở nhiệt độ phòng, ướp lạnh, hâm nóng, bạn sẽ cảm nhận sự thay đổi hương vị của rượu.

Cách thưởng thức rượu Sake ngon

Rượu Sake thường được uống trực tiếp ở các nhiệt độ khác nhau như nhiệt độ phòng, ướp lạnh hoặc cho vào bình sứ hâm nóng. Tuy nhiên, ngay cả trong phương pháp ướp lạnh, rượu sake ướp lạnh cũng có tên gọi khác nhau theo đơn vị 5 nhiệt độ một như: ướp lạnh 0 độ gọi là Mizoresake, ướp lạnh 5 độ gọi là Yukihie, ướp lạnh 10 độ gọi là Hanabie, ướp lạnh 15 độ gọi là Suzuhie.

Ngoài ra, trong phương pháp hâm nóng rượu Sake cũng có tên gọi khác nhau theo đơn vị 5 nhiệt độ một, và cũng có khi được gọi là “Nurukan” thể hiện mức độ chênh lệch khoảng 40 độ giữa nhiệt độ phòng với nhiệt độ sau khi hâm nóng. Việc có nhiều tên gọi khác nhau như vậy cho thấy rượu Sake bị thay đổi hương vị khá nhiều dưới ảnh hưởng của nhiệt độ.

Vì vậy, không phải chỉ dựa theo chỉ dẫn của nhà sản xuất, việc tìm ra nhiệt độ rượu hợp với khẩu vị của bản thân cũng là một trong những cách thưởng thức rượu Sake.

Cach Uong Ruou Sake Nhat
                                    Cách uống sake Nhật Bản nóng

Tổng kết 

Trên đây là một số thông tin tham khảo giúp cho mọi người có được cái nhìn tổng quan hơn và phân biệt được 2 loại rượu truyền thống của Nhật Bản. Các sản phẩm về rượu sake, mọi người có thể vui lòng tham khảo thêm tại đây hoặc vui lòng liên hệ với TVN Việt Nam qua FB: https://www.facebook.com/Sakeshi.TVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SAKESHI cam kết uống có trách nhiệm. Đó là lý do tại sao chúng tôi cần đảm bảo rằng bạn ở trên độ tuổi uống bia, rượu hợp pháp và được phép xem trang web này một cách hợp pháp. Bằng cách nhấp vào xác nhận “Tôi đã đủ 18 tuổi” là bạn đồng ý với các điều khoản của trang web này. Nội dung này dành cho những người trong độ tuổi uống rượu hợp pháp, vui lòng không chia sẻ hoặc chuyển tiếp cho bất kỳ ai chưa đủ tuổi vị thành niên.