Rượu sake Nhật Bản hay còn gọi là rượu gạo Nhật Bản là loại thức uống được làm thủ công từ việc lên men gạo.

Quy trình sản xuất rượu sake cũng tương tự quy trình sản xuất bia. Lượng cồn trong rượu Sake thường từ 18% – 20% nhưng sẽ được pha loãng xuống còn 15% khi đóng chai. Sự khác biệt về hương vị của các loại rượu nằm ở chỗ % gạo để ủ rượu được xay nhuyễn.

Hop Go Vuong Masu (4)
  Gạo – nguyên liệu chính sản xuất rượu sake

Về các loại rượu sake Nhật Bản

Cùng với sự phát triển của xã hội và nhu cầu của con người, rượu sake Nhật Bản cho tới nay được sản xuất thành nhiều chủng loại khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì vẫn có 4 loại chính dưới đây.

Junmai

Sake Junmai dùng để chỉ rượu làm từ “gạo nguyên chất”, được ủ bằng gạo, nước, men và koji. Junmai không có yêu cầu xay xát tối thiểu. Tỉ lệ gạo xay nhuyễn thông thường của loại rượu này là 30%, không được phép thêm cồn chưng cất. Rượu Junmai thường có kết cấu đậm đà với hương vị nồng đậm và hơi chua. Junmai được uống ở dạng sake ấm hoặc nhiệt độ thông thường. Loại rượu này có thể sử dụng phù hợp với hầu hết các món ăn trong ẩm thực Nhật.

Honjozo

Sake Honjozo được ủ bằng gạo, nước tinh khiết, men koji và men bia. Yêu cầu về tỷ lệ xay xát tối thiểu là 70% và được thêm một lượng nhỏ rượu chưng cất để tạo ra các hương vị và mùi thơm khác nhau. Honjozo có hương vị thanh nhẹ, thơm hơn so với sake Junmai, không ngọt và uống rất mềm mại. Loại rượu này thích hợp để uống ở cả dạng hâm nóng và ướp lạnh.

Junmai Ginjo/ Ginjo

Đây là loại Sake được ủ chỉ từ gạo, nước, men và koji, không thêm bất kì loại phụ gia nào. Để đạt được chất lượng làm nên rượu Ginjo, hạt gạo phải được xay nhuyễn tới 60%. Ginjo có hương thơm nhẹ từ gạo nguyên chất và tươi mát. Thích hợp dùng với các món với thịt trắng, hải sản hay các món chiên, cho hương vị thơm ngon, dễ chịu. Loại rượu này thích hợp để uống ở cả dạng hâm nóng và ướp lạnh.

Junmai Daiginjo/ Daiginjo

Loại Sake này được ủ từ gạo, nước, men và koji, không có thêm phụ gia. Hạt gạo phải được xay nát tới 50-55%. Đây là loại rượu sake cao cấp và ngon nhất của Nhật Bản với hương vị rất nhẹ như Ginjo và hương thơm trái cây tinh tế. Daiginjo đa mùi hương và ngọt ngào mềm mại. Có thể kết hợp với các món như sushi, sashimi, phô mai, salad để cảm nhận được hương vị một cách tròn đầy, sâu lắng và tinh tế nhất. Loại rượu này thích hợp để uống ở cả dạng hâm nóng và ướp lạnh.

Cover 2 2
Rượu GOSHIN DAIGINJOU

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ về 4 loại rượu sake Nhật Bản chính. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về mỗi loại rượu, vui lòng tham khảo tại đây  hoặc liên hệ tới Facebook Sakeshi.TVN để được tư vấn thêm sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SAKESHI cam kết uống có trách nhiệm. Đó là lý do tại sao chúng tôi cần đảm bảo rằng bạn ở trên độ tuổi uống bia, rượu hợp pháp và được phép xem trang web này một cách hợp pháp. Bằng cách nhấp vào xác nhận “Tôi đã đủ 18 tuổi” là bạn đồng ý với các điều khoản của trang web này. Nội dung này dành cho những người trong độ tuổi uống rượu hợp pháp, vui lòng không chia sẻ hoặc chuyển tiếp cho bất kỳ ai chưa đủ tuổi vị thành niên.