RƯỢU SAKE RA ĐỜI TỪ KHI NÀO?

Nguyên liệu của rượu sake là gạo và mạch nha gạo, nước. Có thể nghĩ rằng lịch sử của rượu sake là cùng với thời kỳ việc trồng lúa được du nhập vào Nhật Bản.
Nói chung, người ta nói rằng việc trồng lúa được du nhập vào Nhật Bản vào thời kỳ Yayoi, khoảng 2000 năm trước. Tuy nhiên, những năm gần đây, có giả thuyết cho rằng lúa đã được trồng trong thời kỳ Jomon, và người ta suy đoán rằng các ruộng lúa có từ cuối thời kỳ Jomon đến đầu thời kỳ Yayoi, cùng thời gian đó, rượu sake có nguyên liệu là gạo bắt đầu được nấu.

“Kuchikamizake” – rượu thần linh
Có giả thuyết cho rằng rượu sake bắt nguồn từ miền Tây Nhật Bản gồm Kyushu, Kinki, v.v. Lý do là vì người ta nghĩ rằng các mô tả về rượu sake trong “Osumi Kokudo Fudoki (Ký sự về văn hóa vùng đất Osumi)” là loại rượu sake lâu đời nhất được làm từ gạo. “Kuchikamizake” là loại rượu sake được làm ra bằng cách nhai kỹ cơm đã nấu chín trong miệng, chuyển hóa thành đường bằng các enzym có trong nước bọt và lên men bằng men tự nhiên.

Việc nhai cơm trong miệng chỉ được thực hiện bởi tiên nữ trong đền. Rượu sake được cho là đã được làm ra để phục vụ cho thần linh. Nếu nghĩ như vậy thì rượu được làm ra bằng cách tiên nữ trong đền nhai trong miệng hẳn là thứ rượu rất linh thiêng.

Thần thoại “Yashiori no Sake”
Thần thoại về “rượu sake đầu tiên được nấu tại Nhật Bản” là loại rượu do Susano Onomikoto làm ra để đánh bại Yamata no Orochi. “Yashiori no Sake” xuất hiện trong thần thoại này là loại rượu rất lâu đời cho người ta biết về nguồn gốc của việc nấu rượu sake, được ghi trong Kojiki (cổ sự ký) và Nihon Shoki (sử kí Nhật Bản).

Tuy nhiên, người ta nói rằng nguyên liệu của Yashiori no Sake không phải là gạo mà là các loại hạt và trái cây. Nguồn gốc ra đời vẫn còn là một bí ẩn, liệu rằng có đã tồn tại công nghệ nấu rượu trước khi gạo được sử dụng hay không?

Lịch sử của rượu sake là lịch sử của văn hóa lúa gạo Nhật Bản

Ngoài ra, cũng có giả thuyết cho rằng việc trồng lúa ở Nhật Bản đã được du nhập từ Trung Quốc vào miền bắc Kyushu vào cuối thời kỳ Jomon (khoảng 2600 năm trước).

Bước vào thời kỳ Yayoi, việc trồng lúa đã mở rộng khắp Nhật Bản. Người ta cho rằng việc trồng lúa đã mở rộng đến vùng Tohoku vào giữa thời kỳ Yayoi.
Lý do là vì từ khoảng 2000 năm trước cho đến ngày nay chúng ta vẫn thấy hình ảnh những bông lúa vàng trĩu hạt vào mùa thu liên tục xuất hiện trong thơ truyền thống của Nhật Bản.

Sau đó, kỹ thuật nấu rượu dần dần phát triển hơn so với phương pháp nguyên thủy, dường như rượu sake đã bắt đầu được nấu một cách chính quy để dâng cho thần linh và thiên hoàng.
Vào thời đại Nara, phương pháp nấu rượu bằng mạch nha gạo trở nên phổ biến, văn phòng chính phủ có tên là Sake no Tsukasa đã được lập ra, việc nấu rượu sake theo kế hoạch đã được thực hiện.
Lịch sử của rượu sake tiến triển cùng sự hình thành của nghề trồng lúa, cũng là lịch sử của “rượu quốc gia” tượng trưng cho văn hóa Nhật Bản.

RƯỢU SAKE NHƯ MỘT VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG

Rượu Sake để uống cùng với thần linh
Giống như rượu thần “Omiki” uống vào ngày Tết, rượu sake không chỉ để “uống cho say, uống cho vui”, mà còn là để “sống cùng với các vị thần của Nhật Bản”.

Ví dụ, tại một lễ hội được tổ chức tại một ngôi đền, rượu sake được dâng lên như một lễ vật, khi nghi lễ Thần đạo kết thúc, chúng ta cũng có thể cùng đồng hành với Thần linh như thể là “Osagari” (lễ truyền y phục của anh chị cho em trai, em gái).

Như bạn có thể thấy các câu chuyện về rượu sake thường được nhắc đến trong thần thoại, rượu sake là một thực thể quan trọng, kết nối chúng ta với các vị thần của Nhật Bản.

Văn hóa uống rượu sake trong các sự kiện 4 mùa

Ở Nhật Bản, có rất nhiều sự kiện như Setsubun vào năm mới, ngắm trăng vào dịp ngắm hoa anh đào, đón chào các mốc thời gian theo mùa và thưởng thức các thay đổi theo mùa.

Từ thời cổ đại, rượu sake đã là một phần không thể thiếu trong các sự kiện này. Việc uống rượu sake tại các sự kiện và tiệc tùng như mở gương trong buổi lễ chúc mừng hay San-san-ku-do trong lễ cưới kể cả đối với người Nhật Bản hiện đại cũng là “một việc hiển nhiên”.
Có thể nói rượu Sake ẩn chứa đầy sự lãng mạn, đã nuôi dưỡng văn hóa và lịch sử cùng với con người Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SAKESHI cam kết uống có trách nhiệm. Đó là lý do tại sao chúng tôi cần đảm bảo rằng bạn ở trên độ tuổi uống bia, rượu hợp pháp và được phép xem trang web này một cách hợp pháp. Bằng cách nhấp vào xác nhận “Tôi đã đủ 18 tuổi” là bạn đồng ý với các điều khoản của trang web này. Nội dung này dành cho những người trong độ tuổi uống rượu hợp pháp, vui lòng không chia sẻ hoặc chuyển tiếp cho bất kỳ ai chưa đủ tuổi vị thành niên.