Sugidama trong nhà máy rượu sake nghĩa là gì? Về ý nghĩa và nguồn gốc của Sugidama

Các nhà máy rượu và cửa hàng rượu với lịch sử hàng chục năm, hàng trăm năm nhìn từ bên ngoài thôi đã thấy toát ra phong cách đặc trưng đó. Ngoài ra, các bạn đã từng nhìn thấy một quả bóng lớn màu nâu treo dưới mái hiên của nhà máy rượu và cửa hàng rượu chưa?

Quả bóng lớn đó trong nhà máy rượu được gọi là “Sugidama”, nó được trang trí mang ý nghĩa ám chỉ cửa hàng rượu. Vậy ý nghĩa của Sugidama là gì?

Sau đây, tôi xin giới thiệu ý nghĩa và nguồn gốc của Sugidama.

Nguồn gốc của Sugidama

Việc trang trí Sugidama được cho rằng vốn dĩ là văn hóa của đền Omiwa Jinja nằm ở tỉnh Nara để thờ thần rượu sake. Tại đền Omiwa, hàng năm vào ngày 14 tháng 11, Sugidama được treo lên với mong muốn “có thể làm ra rượu sake ngon.” Phong tục này đã được truyền bá đến các nhà máy rượu sake trên toàn quốc kể từ đầu thời kỳ Edo, và giờ đây các bạn có thể nhìn thấy Sugidama được treo ở rất nhiều nơi.

Ngoài ra, tuyết tùng là một loại cây mọc tự nhiên trên núi Miwa, nơi có đền Omiwa, vì tuyết tùng ở núi Miwa được coi là cây linh thiêng nên người ta nói rằng Sugidama được được làm từ cây tuyết tùng.

Theo truyền thống, người ta trang trí quả cầu Sugi làm từ cây tuyết tùng ở núi Miwa, nhưng hiện nay dường như các nhà máy rượu sake ở các địa phương tự làm hoặc nhờ một đơn vị dịch vụ làm.

Sugidama có nghĩa là gì? Thời kỳ ủ rượu sake và màu sắc của Sugidama đồng bộ với nhau

Sugidama sẽ bắt đầu được trưng bày từ khoảng tháng 2 đến tháng 3. Khoảng thời gian này là mùa rượu sake mới. Nói cách khác, Sugidama chính là cột mốc nói cho mọi người biết rằng “Năm nay chúng tôi đã có mẻ rượu sake mới đấy!”

Tuy nhiên, Sugidama đầu tiên không phải có màu nâu, mà là màu xanh lá cây. Sau đó, khi các mùa trôi qua, màu xanh lá cây trở nên nhạt hơn vào mùa hè, và héo đi và chuyển sang màu nâu vào mùa thu. Hình ảnh quả cầu màu nâu có thể cho cảm giác mạnh mẽ, nhưng thực ra từ màu sắc của Sugidama bạn sẽ biết được rượu sake đang ở mùa nào.

Màu xanh lá cây (từ khoảng tháng 2 đến tháng 6) là mùa của rượu sake mới, màu xanh lá cây nhạt (khoảng từ đầu mùa hè đến hè) là mùa của rượu sake mùa hè, màu nâu của lá cây héo (khoảng mùa thu) là mùa của rượu Hiyagoshi. Như vậy có thể nói màu sắc của Sugidama và thời kỳ ủ rượu sake đồng bộ với nhau. Khi các mùa thay đổi, nhìn vào màu sắc của Sugidama đang thay đổi theo và người ta biết rằng mức độ chín muồi của rượu sake được ủ đang thay đổi sang mức nào.

Mối quan hệ giữa rượu sake và tuyết tùng

Từ xa xưa, rượu sake đã được yêu thích với tư cách là loại rượu sake truyền thống của Nhật Bản, có liên quan mật thiết đến cây tuyết tùng được trồng ở Nhật Bản.

Ví dụ, trong quá trình nấu rượu sake, “nắp đựng thùng men koji” được sử dụng để nấu rượu sake vốn dĩ được làm bằng gỗ cây tuyết tùng.

Ngày nay, người ta thường sử dụng bồn kim loại cho công đoạn chuẩn bị rượu và cất giữ rượu sake, nhưng trước đây người ta hay sử dụng bồn gỗ làm bằng gỗ tuyết tùng. Các que khuấy dùng để trộn men rượu và moromi (rượu sake nhẹ) cũng được làm bằng gỗ tuyết tùng.

Hầu hết các thùng rượu sake được sử dụng cho năm mới và tiệc chúc mừng đều được làm từ gỗ tuyết tùng Nhật Bản. Đựng rượu sake trong thùng làm bằng gỗ tuyết tùng sẽ làm cho hương thơm tươi mát từ cây tuyết tùng lan tỏa sang rượu sake.

Như vậy, tuyết tùng là thứ không thể thiếu trong quá trình nấu rượu sake. Việc nấu rượu sake sử dụng gỗ tuyết tùng là một trong những nét văn hóa Nhật Bản mà tôi muốn tiếp tục được giữ gìn trong tương lai.

Điều này cũng liên quan đến Sugidama đã được trang trí tại đền Omiwa, nơi thờ thần rượu sake.

Chính vì nó được làm từ tuyết tùng, một thứ vô cùng quan trọng đối với rượu sake cho nên nhà máy rượu sake luôn trang trí các quả cầu làm bằng tuyết tùng để thể hiện mong muốn về việc nấu rượu sake.

Sugidama vốn dĩ là một quả cầu được treo để ước nguyện “làm ra mẻ rượu ngon”. Sau đó, phong tục đó đã được truyền bá rộng rãi đến các nhà máy rượu sake và cửa hàng rượu trên toàn quốc, và giờ đây các bạn có thể nhìn thấy Sugidama treo ở khắp mọi nơi. Sự thay đổi màu sắc của Sugidama cũng có ý nghĩa thông báo cho chúng ta việc rượu sake đang ở mùa nào. Lần tới nếu bạn nhìn thấy Sugidama, hãy quan sát kỹ màu sắc của nó và cảm nhận về mùa, cũng như hãy nghĩ xem nên uống gì cho buổi tối hôm đó.

Như thế, với việc thưởng thức rượu sake Nhật Bản có truyền thống lâu đời trong mối liên hệ với truyền thống văn hóa Nhật Bản, dường như chúng ta sẽ thấy rượu sake như có hương vị khác với mọi khi.

Sugidama(1)

 

Sugidama
  Quả cầu gỗ tuyết tùng được treo trước cửa hàng rượu để thông báo sắp có rượu mới ra lò

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SAKESHI cam kết uống có trách nhiệm. Đó là lý do tại sao chúng tôi cần đảm bảo rằng bạn ở trên độ tuổi uống bia, rượu hợp pháp và được phép xem trang web này một cách hợp pháp. Bằng cách nhấp vào xác nhận “Tôi đã đủ 18 tuổi” là bạn đồng ý với các điều khoản của trang web này. Nội dung này dành cho những người trong độ tuổi uống rượu hợp pháp, vui lòng không chia sẻ hoặc chuyển tiếp cho bất kỳ ai chưa đủ tuổi vị thành niên.